Giỏ hàng

GIẢI PHÁP KHOA HỌC CHO ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT KHÔNG DÙNG THUỐC – MÁY KHÍ CHÂM TRỊ LIỆU ION ÂM DR.D

Bệnh Gout là một dạng viêm khớp gây đau khớp và sưng khớp và  thường bắt đầu ở ngón chân cái hoặc chi dưới và giải pháp khoa học cho điều trị bệnh Gout không dùng thuốc - Máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D.

 

Gs.Ts.Bs. Phạm Vinh Quang, Ts. Trịnh Xuân Đức

Cùng Viện sĩ Trần Thị Như Phương, Viện sĩ Hồ Hồng Sơn, Viện sĩ Nguyễn Chiến Trường

1. Đặt vấn đề

Bệnh gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa axit uric, gây tích tụ tinh thể urat ở khớp, dẫn đến các cơn đau cấp tính, sưng nóng đỏ và cứng khớp. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh gout trên toàn thế giới ước tính khoảng 1-2% dân số, trong đó, nam giới mắc bệnh nhiều gấp 3-4 lần nữ giới.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hội Thấp khớp học Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh gout hiện nay là khoảng 1-2% dân số, tương đương khoảng 1,5-3 triệu người. Trong đó, nam giới chiếm khoảng 80-90%. Bệnh gout đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, đặc biệt là ở những người có lối sống ít vận động, ăn uống nhiều đạm, béo, uống nhiều rượu bia. Xu hướng trẻ hóa của bệnh gout là một vấn đề đáng lo ngại, bởi bệnh gout có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi.

Ở người trẻ tuổi, bệnh gout thường khởi phát cấp tính, có thể tái phát nhiều lần, gây đau đớn dữ dội, hạn chế khả năng vận động, ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, bệnh gout còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm khớp mạn tính, suy thận, thậm chí tử vong.

Hậu quả của bệnh gout đến chất lượng sống và hiệu quả sản xuất

Bệnh gout gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi. Các cơn đau cấp tính của bệnh gout có thể khiến người bệnh phải nằm liệt giường, không thể đi lại, làm việc, ảnh hưởng đến tâm lý và tinh thần.

Bên cạnh đó, bệnh gout còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng của các khớp, thận, tim mạch,... Điều này có thể khiến người bệnh phải nghỉ làm, nghỉ học, dẫn đến giảm hiệu quả sản xuất, kinh tế.

Chi phí lớn cho điều trị và các hậu quả phụ từ việc dùng thuốc tây

Hiện nay, việc điều trị bệnh gout chủ yếu là sử dụng thuốc tây. Các loại thuốc tây thường được sử dụng để điều trị bệnh gout bao gồm:

 • Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs): Các loại thuốc này có tác dụng giảm đau, giảm viêm, nhưng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như loét dạ dày, tá tràng, suy thận,...
 • Thuốc ức chế men xanthin oxidase (XOI): Các loại thuốc này có tác dụng giảm sản xuất axit uric, nhưng có thể gây ra một số tác dụng phụ như suy gan, suy thận,...
 • Thuốc thải trừ axit uric: Các loại thuốc này có tác dụng tăng đào thải axit uric qua thận, nhưng có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng kali máu, suy thận,...

Chi phí cho việc điều trị bệnh gout bằng thuốc tây thường khá cao, đặc biệt là khi bệnh trở nặng, cần phải sử dụng các loại thuốc có tác dụng phụ nhiều. Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc tây lâu dài cũng có thể gây ra nhiều hậu quả phụ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Xuất phát từ thực trạng trên cho thấy sự cần thiết phải nghiên cứu giải pháp tối ưu không dùng thuốc điều trị bệnh gout bằng "Máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D"

2. Phân tích bản chất và cơ chế gây bệnh

Bệnh gout là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa axit uric, gây tích tụ tinh thể urat ở khớp, dẫn đến các cơn đau cấp tính, sưng nóng đỏ và cứng khớp. Axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy purin. Purin là một hợp chất hữu cơ có nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, nấm,... Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều purin hoặc khi không thể đào thải hết axit uric, sẽ dẫn đến tình trạng tăng axit uric máu. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa purin, bao gồm:

 • Ăn uống nhiều thực phẩm giàu purin
 • Uống nhiều rượu bia
 • Một số bệnh lý như suy thận, bệnh thận đa nang,...
 • Một số thuốc như thuốc lợi tiểu, thuốc hóa trị,...

Khi nồng độ axit uric trong máu cao, axit uric sẽ kết tủa thành tinh thể muối urat. Các tinh thể muối urat này không tan trong nước, có thể lắng đọng ở khớp, gây viêm, đau.

Các tinh thể muối urat được hình thành qua các phản ứng sau:

 • Amoni urat: Đây là dạng tinh thể muối urat phổ biến nhất, thường được tìm thấy ở khớp bàn ngón chân cái, khớp cổ tay, khớp gối,...
 • Urato amoni: Đây là dạng tinh thể muối urat ít phổ biến hơn, thường được tìm thấy ở khớp cột sống, khớp vai,...
 • Urato canxi: Đây là dạng tinh thể muối urat có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm khớp mạn tính, suy thận,...

Các tinh thể muối urat không tan có thể gây viêm, đau theo hai cách:

 • Cách trực tiếp: Các tinh thể muối urat có thể xâm nhập vào tế bào, gây kích hoạt các thụ thể đau trên bề mặt tế bào, dẫn đến cơn đau.
 • Cách gián tiếp: Các tinh thể muối urat có thể kích hoạt hệ miễn dịch, dẫn đến sản sinh các chất trung gian gây viêm, bao gồm histamine, cytokine,... Các chất trung gian này cũng có thể gây kích hoạt các thụ thể đau trên bề mặt tế bào, dẫn đến cơn đau.

Hệ miễn dịch có thể nhận dạng urat như một tác nhân lạ, và tấn công nhầm vào tế bào, dẫn đến tình trạng viêm, sưng. Các tế bào miễn dịch có thể nhận dạng urat nhờ các thụ thể trên bề mặt tế bào. Khi các tinh thể muối urat bám vào các thụ thể này dẫn đến kích hoạt hệ miễn dịch, sản sinh các chất trung gian gây viêm, bao gồm histamine, cytokine. Histamine là một chất trung gian gây viêm có tác dụng làm giãn mạch, tăng tính thấm mao mạch, dẫn đến phù nề, sưng đỏ. Cytokine là một nhóm chất trung gian gây viêm có tác dụng kích hoạt các tế bào miễn dịch khác, dẫn đến tăng cường phản ứng viêm.

3. Cơ chế điều trị bệnh gout của máy khí châm trị liệu

Ion âm OH- là một chất oxy hóa mạnh, có thể tác dụng với các chất khử khác để tạo thành các sản phẩm oxy hóa. Axit uric và muối urat là các chất khử, do đó có thể bị ion âm OH- oxy hóa.

Ion âm OH- sẽ tấn công vào nhóm -OH của axit uric, tạo thành allantoin và nước. Cơ chế phân huỷ axit uric của ion âm OH- được mô tả như sau:

C5H4N4O3 + 2OH- → C5H4N4 + 2H2O

Trong đó:

 • C5H4N4O3 là axit uric
 • OH- là ion âm
 • C5H4N4 là allantoin
 • H2O là nước

Ion âm OH- sẽ tấn công vào nhóm -OH của muối urat, tạo thành natri bicacbonat, amoniac và nước. Cơ chế phân huỷ muối urat của ion âm OH- được mô tả như sau:

NaCH4N4O3 + 2OH- → NaHCO3 + NH3 + H2O

Trong đó:

 • NaCH4N4O3 là muối urat
 • OH- là ion âm
 • NaHCO3 là natri bicacbonat
 • NH3 là amoniac
 • H2O là nước

Allantoin là một hợp chất hóa học có công thức C₄H₆N₄O₃, còn được gọi là 5-ureidohydantoin hoặc glyoxyldiureide. Đây là một diureide của axit glyoxylic. Allantoin là một chất trung gian trao đổi chất chính trong hầu hết các sinh vật bao gồm động vật, thực vật và vi khuẩn.

Allantoin là một chất được viết trên một dòng. Đây là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật khác nhau, bao gồm cây comfrey, củ cải đường, mầm lúa mì, hoa cúc, và thậm chí là trong nước tiểu của động vật có vú. Allantoin cũng được tổng hợp hóa học.

Allantoin có nhiều lợi ích cho da, bao gồm:

 • Giữ ẩm cho da
 • Làm dịu da bị kích ứng
 • Thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương
 • Tẩy tế bào da chết
 • Cải thiện kết cấu da
 • Chống lão hóa

Allantoin là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, bao gồm kem dưỡng ẩm, kem trị mụn, kem tẩy tế bào chết, và kem chống lão hóa.

Ứng dụng trong điều trị bệnh gout

Ion âm OH- có thể được sử dụng để điều trị bệnh gout bằng cách tác dụng trực tiếp lên các tinh thể muối urat tích tụ trong khớp, giúp phân huỷ các tinh thể này, giảm đau, sưng và viêm.

Trong trường hợp bệnh gout cấp tính, ion âm OH- có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như thuốc giảm đau, chống viêm, kháng sinh,...

Trong trường hợp bệnh gout mãn tính, ion âm OH- có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự hình thành các tinh thể urat mới, giúp kiểm soát bệnh.

Hình ảnh tình trạng của các bệnh nhân mắc gout

4. Kết luận

Máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D là một thiết bị vật lý trị liệu sử dụng các ion âm và tia hồng ngoại để tác động lên cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

 • Giảm đau, giảm viêm: Ion âm có tác dụng kích thích sản sinh các chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, giảm đau. Tia hồng ngoại giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giúp các dưỡng chất và oxy được vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể một cách tốt hơn.
 • Tăng cường lưu thông máu: Ion âm giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giúp các dưỡng chất và oxy được vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể một cách tốt hơn.
 • Tăng cường miễn dịch: Ion âm giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.

Với các tác dụng trên, máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D có thể được coi là một giải pháp tiềm năng trong điều trị bệnh gout - đột phá trong phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Hiện nay, việc điều trị bệnh gout chủ yếu là sử dụng thuốc tây. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tây lâu dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D là một phương pháp điều trị không dùng thuốc, có thể giúp giảm đau, giảm viêm, tăng cường lưu thông máu, tăng cường miễn dịch, giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh gout mà không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.

Cách tiếp cận mới từ tia hồng ngoại và ion âm OH-

Tia hồng ngoại và ion âm OH- là hai yếu tố có tác dụng tích cực đối với sức khỏe, bao gồm:

 • Tia hồng ngoại giúp giãn mạch, tăng cường lưu thông máu, giúp các dưỡng chất và oxy được vận chuyển đến các cơ quan trong cơ thể một cách tốt hơn.
 • Ion âm giúp kích thích sản sinh các chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm, giảm đau.

Máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D sử dụng kết hợp tia hồng ngoại và ion âm OH-, tạo ra một phương pháp điều trị bệnh gout hiệu quả và an toàn.

Hiệu quả xã hội và giảm chi phí do điều trị bệnh gout

Bệnh gout là một bệnh lý phổ biến, có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc sử dụng máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D có khả năng giúp giảm đau, giảm viêm, cải thiện các triệu chứng của bệnh gout, giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nghỉ làm, nghỉ học, góp phần nâng cao hiệu quả xã hội và giảm chi phí do điều trị bệnh gout.

Máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D là một nghiên cứu mới, giai đoạn cần được nhân rộng và có sự quan tâm của ngành y dể tiếp tục hoàn thiện nghiên cứu, đồng thời xác định hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này trong điều trị bệnh gout.

Để máy khí châm trị liệu ion âm Dr.D có thể được nhân rộng và sử dụng rộng rãi trong thực tế, cần có sự quan tâm và ủng hộ của ngành y. Ngành y cần tiếp tục nghiên cứu, đánh giá hiệu quả và độ an toàn của phương pháp này, đồng thời xây dựng các hướng dẫn sử dụng phù hợp.

 

 

 

Facebook Instagram Youtube Google+ Top